Du học Nhật Bản – Nhiều giới trẻ bị lừa khi du học Nhật Bản

di du hoc nhat ban 2019
di du hoc nhat ban 2019

 

Theo Tiền Phong hiện nay – Trong 3 – 4 năm nay, Việt Nam trở thành nước quan trọng hỗ trợ Nhật Bản giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Nhưng phổ biến người Việt Nam bị các nhà hàng môi giới lừa sang Nhật Bản bằng thông tin sai lệch, khiến họ vỡ mộng lúc thực tế không như mong muốn. Đa dạng người bị dụ dỗ vào con đường phạm pháp.

 

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio phát biểu tại hội thảo du học Nhật Bản 2019

Đó là những thông tin được đưa ra tại buổi hội thảo cung ứng thông tin về học viên và thực tập sinh sang Nhật Bản được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chiều 22/1 tại Hà Nội.

Theo thống kê của Nhật Bản, hiện mang khoảng 300.000 người VN đang lưu trú tại Nhật Bản. Nhưng trong vòng 3-4 năm mới đây, VN đứng đầu trong số vụ tội phạm nước ngoại trừ (hơn 90% là trộm cắp) phân theo quốc gia và số thực tập sinh người nước không tính bỏ trốn tại Nhật Bản.

Theo thống kê của Nhật Bản, năm 2017 người VN gây ra 3.591 vụ phạm pháp hình sự tại Nhật Bản, nâng cao sắp 168% so sở hữu năm 2016.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio nói, đa dạng bạn teen VN đến Nhật Bản bị lợi dụng và đẩy vào con đường phạm tội. Các kẻ môi giới hay trung tâm tư vấn du học phái cử thiếu đạo đức lừa những giới trẻ bằng những lời ngọt ngào như: “Nếu đi Nhật Bản thì vừa học vừa làm cho có thể kiếm được nhiều tiền”, hay là: “Sẽ phấn đấu thu xếp để khách hàng mang thể đi Nhật Bản sớm”. Ngoại trừ ra, những môi giới và công ty tư vấn du học phái cử thiếu đạo đức này luôn bắt buộc trả phí môi giới có đa dạng lý do khác nhau, khiến cho những giới trẻ bắt buộc sở hữu gánh nặng nợ trước khi đến Nhật Bản.

Đại sứ Umeda cảnh báo, các tuổi teen Việt Nam không thể vừa đi học tại các trường dạy tiếng Nhật vừa làm cho thêm. Giả dụ khiến thêm vào ban đêm thì ban ngày ko thể học ở trường. Và giả dụ khiến như vậy cũng ko thể trả hết nợ vay. Rơi vào hoàn cảnh đó, các kẻ môi giới thiếu đạo đức lại dụ dỗ và thu hút các tuổi teen vào những tổ chức tội phạm.

Đối mang những người đi theo diện thực tập kỹ năng, sở hữu những công ty tư vấn du học Nhật Bản vi phạm pháp luật, như không trả lương ngoại trừ giờ cho người lao động. Lúc đấy, những kẻ môi giới dụ dỗ rằng mang thể kiếm được lương cao hơn để lao động bỏ ra bên cạnh khiến việc bất hợp pháp.

Nhiều hình thức lừa đảo

Một hình thức lừa đảo mà bạn trẻ VN dễ mắc bắt buộc là bị dụ dỗ sang Nhật bằng visa du lịch ngắn hạn. Những nhà hàng môi giới phổ biến lúc lừa người lao động rằng họ sở hữu thể sang Nhật bằng visa du lịch (ở lại dưới 90 ngày), sau ấy chuyển sang visa dài hạn. Nhưng thực tế là quy định của Nhật Bản ko cho phép chuyển đổi như vậy.

Theo Tổ chức dịch vụ SV Nhật Bản (Jasso), trong vài năm vừa qua, một số doanh nghiệp tư vấn du học đã cung cấp thông tin sai lệch về du học Nhật Bản trên trang web của họ như: Vừa học vừa khiến thêm, 1 tháng sở hữu thể kiếm được 300.000 yen (3.000 USD); một giờ khiến cho việc sở hữu thể nhận được mức lương 3.000 yen (30 USD); trong thời gian du học có thể đi làm cho thêm để trang trải đa số giá thành học tập, sinh hoạt và dư 1 phần gửi về cho gia đình.

Nhưng thực tế là những người sang Nhật để học không thể kiếm được số tiền như vậy. Họ chỉ có thể kiếm được khoảng 7 USD cho mỗi giờ khiến cho việc. Và sở hữu quy định chỉ được khiến cho thêm 28 giờ/tuần, họ chỉ mang thể kiếm được khoảng 13 – 18 triệu đồng mỗi tháng, trong lúc giá tiền sinh hoạt cơ bản tại Nhật cho mỗi người tốn khoảng 17 triệu đồng, chưa nói học phí.

Bởi vậy, ông Odada Yoshiko, trưởng văn phòng Jasso Việt Nam (tổ chức của Nhật Bản chuyên hỗ trợ sinh viên) khẳng định các lời PR rằng vừa du học vừa kiếm tiền được chỉ là lừa đảo. Các người định sang Nhật bắt buộc xác định rõ mục đích để khiến việc hay để học, vì không thể vừa học vừa khiến cho mà đủ tiền trang trải cuộc sống và gửi về nhà.

Phổ biến học viên Việt Nam chấp nhận trả mức phí môi giới khoảng 30 vạn yen (khoảng 60 triệu đồng) cho những siêu thị môi giới để được giới thiệu việc khiến, nhưng vẫn ko thể ở lại Nhật khiến cho việc mà bị buộc phải về nước.

Phí phái cử đối với thực tập sinh kỹ năng, theo thông tư của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trong ví như hợp đồng 3 năm là từ 3.600 USD trở xuống (trường hợp hợp đồng 1 năm là từ một.200 USD). Thông tư cũng quy định phí đào tạo trước lúc xuất cảnh là 5.900.000 đồng. Luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm việc thu tiền ký quỹ và phạt vi phạm hợp đồng. Người lao động buộc phải nhận phiếu thu toàn bộ lúc nộp các khoản phí.

BÌNH GIANG theo báo Tiền Phong

Xem thêm: Các loại giấy tờ cần thiết và bắt buộc khi đi du học Nhât Bản